Lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật: Sâu chết, người cũng “ngắc ngoải”

Lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật: Sâu chết, người cũng “ngắc ngoải”

PV Thu Hường - Trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi khoảng 463 triệu USD, tương đương khoảng trên 9.000 tỷ đồng để nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu. Đây là số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Công Thương công bố, khiến không ít người phải giật mình.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bảo vệ thực Vật (BVTV) An Giang, cho biết bình quân mỗi năm Việt Nam nhập khẩu (NK) khoảng 750 triệu USD thuốc trừ sâu. Riêng công ty của ông, đã bán ra 180 triệu USD sản phẩm thuốc trừ sâu, đây là con số báo động về tình trạng tiêu thụ thuốc trừ sâu tại Việt Nam.

Nhập khẩu thuốc tăng 10 lần

Số liệu thống kê của Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), cho thấy nếu như trước năm 1985, khối lượng hóa chất BVTV dùng hàng năm khoảng 6.500 - 9.000 tấn, thì 3 năm trở lại đây, Việt Nam đã NK và sử dụng 70.000 - 100.000 tấn, tăng gấp khoảng 10 lần. Các loại thuốc BVTV mà Việt Nam đang sử dụng có độ độc còn cao, nhiều loại thuốc đã lạc hậu. Trên 90% thuốc BVTV được NK từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, tình trạng thuốc giả, nhái và thuốc nhập lậu tràn lan trên thị trường cũng là một vấn đề “nhức nhối” trong quản lý và sử dụng thuốc BVTV.

Kết quả thanh kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) gần đây đối với 13.912 hộ nông dân sử dụng thuốc BVTV có đến 4.167 hộ (chiếm gần 30 %) sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định với các lỗi vi phạm chủ yếu là không bảo đảm lượng nước, không có bảo hộ lao động, sử dụng thuốc BVTV không đúng nồng độ, liều lượng, bao bì sau khi sử dụng vứt bừa bãi không đúng nơi quy định…

Thuốc BVTV vẫn được sử dụng tràn lan và chưa đúng cách

Kiểm tra các 12.347 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, cơ quan chức năng phát hiện 1.704 cơ sở vi phạm quy định, chiếm 13,8%. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy phép kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV ngoài danh mục, kém chất lượng, hết hạn sử dụng. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV, cho biết hiện nay, có 16,2% cơ sở kinh doanh thuốc BVTV xếp loại C, tái kiểm thì số cơ sở tiếp tục không đạt cao, trên 80%. Đây chủ yếu là các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ.

Cơ sở kinh doanh thuốc loại yếu kém tràn lan, người sử dụng thuốc phần vì thiếu am hiểu, phần vì lợi nhuận trước mắt thường đặt mục tiêu sử dụng thuốc theo kinh nghiệm, bằng mọi cách cho sâu chết gây tình trạng vừa lãng phí tiền của, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Báo động ô nhiễm môi trường

Nhiều người cho rằng nông dân của ta thiếu hiểu biết, “điếc không sợ súng” nên mới dùng những loại thuốc đó. Tuy nhiên, không hoàn toàn như vậy. Có thể nông dân kém hiểu biết sâu về thành phần, cách sử dụng thuốc BVTV sao cho đúng cách, nhưng bản thân họ cũng ý thức được những loại thuốc mà ngày đêm họ tắm đẫm cho cây rau của mình là loại độc hại. Chính vì vậy, câu chuyện một nhà nông canh tác 2 luống rau trên cùng 1 mảnh đất, 1 luống để bán, 1 luống để gia đình ăn. Luống để bán rau xanh mơn mởn, thời gian thu hoạch chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 chu kỳ bình thường của cây trồng. Còn họ sẵn sàng ăn luống rau cằn hơn, bị sâu đục lá nhiều hơn chỉ để đổi lấy hai chữ an toàn.

Việc sử dụng thuốc BVTV tràn lan ngay cả những nơi được coi là vựa rau an toàn của thành phố tại xã Song Phương (Hoài Đức), xã Vân Nội (Đông Anh). Rau sạch trà trộn lẫn rau ngậm hóa chất được bày bán đôi khi cả trong các cửa hàng thực phẩm sạch khiến niềm tin của người tiêu dùng bị suy giảm trầm trọng.

Tuy nhiên điều đáng nói, chính những người nông dân ngày đêm “bức tử” đồng ruộng bởi những hóa chất được sản xuất từ công nghệ hiện đại cũng được ví như là “gậy ông đập lưng ông”. Thống kê của ngành nông nghiệp cho thấy trong 15 - 20 triệu người thường xuyên tiếp xúc với thuốc BVTV, có tới 70% trong số đó có triệu chứng ngộ độc là một minh chứng rõ nét cho hậu quả trực tiếp sử dụng thuốc BVTV quá độ. Không chỉ thói quen phun thuốc đẫm sương khiến một lượng lớn thuốc BVTV đào thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm, mà việc nông dân vứt các vỏ thuốc đã qua sử dụng một cách bừa bãi trên đồng ruộng cũng là một kênh gây ô nhiễm môi trường. Khi nông dân vứt 1 vỏ thuốc BVTV, tương đương đã thải ra môi trường khoảng 1,85% lượng thuốc BVTV, tính theo tỷ trọng bao bì.

Theo kết quả điều tra, thống kê về các điểm tồn lưu hóa chất BVTV từ năm 2007 -2009 đã phát hiện 1.153 khu vực gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố. Trong đó, 189 khu vực bị ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng và ô nhiễm nghiêm trọng, 87 khu vực bị ô nhiễm và 588 khu vực đất có ô nhiễm hóa chất BVTV tồn lưu nhưng vẫn chưa đánh giá chi tiết mức độ ô nhiễm. Mới đây, các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đã phát hiện thêm 409 khu vực bị ô nhiễm môi trường do hóa chất BVTV tồn lưu. Hầu hết nằm ở địa bàn các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Đáng nói hơn thuốc BVTV không chỉ là 1 trong 10 nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao nhất tại các bệnh viện mà đây cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh đáng sợ: Ung thư. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15.000 người mắc căn bệnh quái ác này.

Ý kiến của bạn

Tiếp tục đi chợ
Đơn hàng

Bạn chưa đi chợ 3 Sạch